Bảng xếp hạng FIFA thế giới có chính xác không?

Bảng xếp hạng FIFA thế giới có chính xác không?

Trong bóng đá thì việc để được coi là một đội tốt thì đội bóng đó phải có những thành tích. Nhưng đối với FIFA, thì ngoài các thành tích mà đội bóng đó đạt được trong quá khứ thì cũng có thể tham khảo từ bảng xếp hạng FIFA thế giới. Và trong bảng xếp hạng đó sẽ phản ánh sức mạnh của đội tuyển đó. Vậy thì bảng xếp hạng FIFA này có thực sự chính xác như nó phản ánh không?

Lịch sử của bảng xếp hạng FIFA thế giới

Bảng xếp hạng FIFA thế giới là một trong những hệ thống này mang lại, để người hâm mộ cũng như các chuyên gia có thể đánh giá sức mạnh của một đội tuyển nào đó trên toàn thế giới. Và bảng xếp hạng FIFA thế giới được công bố lần đầu tiên từ năm 1992 để đánh giá sức mạnh các đội bóng trên toàn thế giới. Nhưng việc cập nhật hệ thống các giải bảng xếp hạng này không được thường xuyên cập nhật.

Cocacola đã tài trợ cho hệ thống bảng xếp hạng fifa thế giới
Cocacola đã tài trợ cho hệ thống bảng xếp hạng fifa thế giới

Theo tin thể thao mới nhất, khi mà công ty Coca cola đã có đầu tư tài trợ vào hệ thống của xếp hạng FIFA thế giới thì danh sách cũng như thứ hạng của tất cả các đội tuyển trong bảng xếp hạng này được cập nhật thường xuyên vào hàng tháng.

Cùng với đó là trong suốt quá trình hoạt động, cập nhật bảng xếp hạng FIFA thế giới thì cũng có nhiều thay đổi. Trong đó vào các năm thay đổi 1999 và 2006 là lớn nhất. Tất cả những quá trình thay đổi đó để hệ thống bảng xếp hạng FIFA thế giới được bổ sung nhiều nhất những cái tên của các đội tuyển trên toàn thế giới.

Cho tới thời điểm hiện nay thì bảng xếp hạng FIFA thế giới có tất cả 95 đội bóng trên toàn thế giới. Tất nhiên cũng không thể nào thiếu được đội tuyển Việt Nam của chúng ta. Những chiến binh sao vàng đang có được thứ hạng cao nhất trong lịch sử khi mà đang có vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng.

Tham khảo thêm

Hệ thống của bảng xếp hạng FIFA

Thực chất thì bảng xếp hạng FIFA không được căn cứ theo các thành tích, các danh hiệu mà các đội tuyển giành được trong khoảng thời gian nào đó. Mà trong số đó thì tất cả thứ hạng của các đội tuyển trong bảng xếp hạng FIFA thế giới được tính toán bằng một công thức riêng. Công thức này sẽ được tính theo thành tích của các đội bóng trong những trận đấu gần nhất, cũng khá giống như bảng xếp hạng các giải dấu hiện nay, nhưng sẽ có được cộng điểm và trừ điểm.

Thông tin chi tiết của Argentina trong hệ thống xếp hạng fifa thế giới mới nhất
Thông tin chi tiết của Argentina trong hệ thống xếp hạng fifa thế giới mới nhất

Ngoài ra thì trong hệ thống bảng xếp hạng FIFA thế giới sẽ có những giải thưởng mà chính FIFA trao cho các đội bóng trong bảng xếp hạng có những thành tích tốt nhát.

Trong đó thì đối với đội tuyển có thành tích tốt nhất trong 7 trận gần nhất thì được coi là đội bóng của năm. Còn đối với một đội tuyển có thành tích thăng hạng tốt nhất trong bảng xếp hạng sẽ được công nhận là đội bóng tiến bộ của năm.

Hiện nay thì trên bảng xếp hạng FIFA thì đội tuyển đứng đầu chính là đội tuyển vừa giành được chức vô địch World Cup gần đây là Argentina. Trước đó thì người hâm mộ bóng đá cũng đã chứng kiến đội tuyển Bỉ có quãng thời gian nắm giữ ngôi đầu trong khoảng thời gian 5 năm.

Và đội bóng có quãng thời gian nắm giữ ngôi đầu cao nhất chính là đội tuyển Brazil khi có tới 6 năm ở vị trí đầu từ năm 1995 đến 2001. Ngoài ra thì cũng chính đội tuyển Brazil là đội tuyển có quãng thời gian nắm giũ vị trí đầu bảng lâu nhất đối vơi tất cả các đội tuyển khác trên thế giới.

Bảng xếp hạng FIFA thế giới có chính xác?

Việc xếp hạng các đội tuyển theo cơ chế của hệ thống bảng xếp hạng FIFA thế giới cho thấy được sự chính xác phần nào về cơ chế xếp hạng. Tuy nhiên thì điều đó cũng không phần nào thể hiện được chính xác sức mạnh của một đội bóng.

Bởi người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới vẫn cho rằng đội tuyển nào giành được chức vô địch mới là đội mạnh nhất. Nó có thể đúng với thời điểm hiện nay khi mà Argentina đã giành được chức vô địch World Cup gần đây và cũng đứng ở vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng.

Việt Nam chúng ta đã có những bước tiến đáng kể trên bảng xếp hạng fifa thế giới
Việt Nam chúng ta đã có những bước tiến đáng kể trên bảng xếp hạng fifa thế giới

Thế nhưng trong thời điểm khoảng 3 năm trước đây khi mà đội tuyển Bỉ, có quãng thời gian đứng đầu trên bảng xếp hạng nhưng không một lần nào đạt được các danh hiệu lớn tại những giải đấu hàng đầu. Và điều đó cũng phản ánh rõ ràng bảng xếp hạng FIFA cũng chỉ phần nào phản ánh được năng lực, sức mạnh hay nhân tố của đội tuyển đó đó.

Việc thứ hạng của các đội tuyển trong bảng xếp hạng FIFA thế giới cũng không ảnh hưởng tới việc một đội bóng có những thành công hay thất bại. Hay nó cũng không được giúp các đội bóng lớn được đặc cách vào các giải đấu lớn trên thế giới.

Cho nên bảng xếp hạng FIFA thế giới phần lớn cũng chỉ là giúp để người hâm mộ tham khảo về thứ hạng của các đội tuyển trên toàn thế giới trong một thời điểm nhất định. Nên xôi lạc khuyên các bạn cần tìm hiểu thông tin một cách chính xác nhất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *