Câu lạc bộ Fortuna Sittard | Câu chuyện bóng đá huyền thoại của Hà Lan

Câu lạc bộ Fortuna Sittard | Câu chuyện bóng đá huyền thoại của Hà Lan

Câu lạc bộ Fortuna Sittard là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở Sittard, Hà Lan. Câu lạc bộ hiện đang thi đấu ở giải đấu cao nhất của Hà Lan, Eredivisie, và sở hữu sân vận động Fortuna Sittard Stadion có sức chứa 12.500 chỗ ngồi. Câu lạc bộ được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1968, thông qua việc sáp nhập hai câu lạc bộ cũ là Fortuna 54 và Sittardia, với tên gọi ban đầu là Fortuna Sittardia Combinatie. Câu lạc bộ có biệt danh là Fortuna hoặc Fortunezen, và màu sắc truyền thống là xanh và trắng.

Cùng tìm hiểu về lịch sử và những điều thú vị xung quanh của Fortuna Sittard trong bài viết này.

Lịch sử câu lạc bộ Fortuna Sittard

Câu lạc bộ Fortuna Sittard  là đội bóng giàu lịch sử tại Hà Lan
Câu lạc bộ Fortuna Sittard là đội bóng giàu lịch sử tại Hà Lan

Thời kỳ Fortuna 54 và Sittardia

Trước khi sáp nhập, Fortuna 54 và Sittardia là hai câu lạc bộ bóng đá đối thủ ở hai thị trấn láng giềng Geleen và Sittard. Fortuna 54 được thành lập vào năm 1954, và là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên ở Hà Lan. Câu lạc bộ có nhiều cầu thủ nổi tiếng như Faas Wilkes, Cor van der Hart, Bram Appel và Frans de Munck.

Fortuna 54 giành được hai chức vô địch Cúp Hà Lan vào các mùa giải 1956-57 và 1963-64, và cũng đạt được vị trí á quân ở Eredivisie mùa giải 1956-57, sau Ajax. Sittardia được thành lập vào năm 1922, và là một câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư. Câu lạc bộ thường phải đấu tranh để trụ hạng ở Eredivisie, và không có nhiều thành tích đáng chú ý.

Thời kỳ Fortuna Sittardia Combinatie

Do gặp khó khăn về tài chính, Fortuna 54 và Sittardia quyết định sáp nhập vào năm 1968, và tạo ra câu lạc bộ mới có tên là Fortuna Sittardia Combinatie, viết tắt là FSC. Câu lạc bộ mới này có màu sắc là xanh và vàng, và sử dụng sân vận động De Baandert ở Sittard làm sân nhà.

FSC có một khởi đầu không tốt, khi phải xuống hạng ở mùa giải đầu tiên. Tuy nhiên, câu lạc bộ nhanh chóng trở lại Eredivisie, và giành được ba chức vô địch Eerste Divisie vào các mùa giải 1958-59, 1963-64 và 1965-66. Câu lạc bộ cũng có một số cầu thủ xuất sắc như Willy Dullens, Huub Stevens, Willy Brokamp và Arthur Hoyer.

Thời kỳ Fortuna Sittard

Vào năm 1978, câu lạc bộ đổi tên thành Fortuna Sittard, và thay đổi màu sắc thành xanh và trắng. Câu lạc bộ cũng chuyển sang sân vận động mới có tên là Fortuna Sittard Stadion vào năm 1999. Fortuna Sittard có những mùa giải thành công ở Eredivisie vào những năm 1980 và 1990, khi lọt vào chung kết Cúp Hà Lan hai lần vào các mùa giải 1983-84 và 1998-99, và cũng đạt được vị trí thứ tư ở Eredivisie mùa giải 1994-95.

Câu lạc bộ cũng đào tạo ra nhiều cầu thủ tài năng như Kevin Hofland, Mark van Bommel, Fernando Ricksen, Wilfred Bouma và Patrick Paauwe, những người sau đó chuyển sang các câu lạc bộ lớn hơn và thi đấu cho đội tuyển Hà Lan. Tuy nhiên, vào năm 2002, Fortuna Sittard bị xuống hạng, và phải chơi ở Eerste Divisie trong 16 năm liên tiếp.

Thời kỳ hiện tại

Fortuna Sittard đã trải qua nhiều khó khăn về tài chính và thể thao trong thời gian chơi ở Eerste Divisie. Câu lạc bộ suýt phải giải thể vào năm 2009, khi Liên đoàn bóng đá Hà Lan (KNVB) tước giấy phép thi đấu của câu lạc bộ. Tuy nhiên, câu lạc bộ đã kháng cáo thành công ở tòa án, và tiếp tục hoạt động. Câu lạc bộ cũng nhận được sự ủng hộ của các cổ đông, nhà tài trợ và cổ động viên, và dần cải thiện tình hình tài chính và thể thao.

Hiện tại Fortuna Sittard cũng rất ấn tượng
Hiện tại Fortuna Sittard cũng rất ấn tượng

Vào năm 2018, Fortuna Sittard đã giành được quyền thăng hạng trở lại Eredivisie, sau khi xếp thứ hai ở Eerste Divisie. Câu lạc bộ cũng bổ nhiệm được nhiều huấn luyện viên và cầu thủ có tiếng, như Sunday Oliseh, Kevin Hofland, Sjors Ultee, Ulrich Bapoh, Lisandro Semedo, Zian Flemming và Sebastian Polter. Hiện tại, câu lạc bộ đang do Danny Buijs dẫn dắt, và có nhiều cầu thủ chất lượng như Ivor Pandur, Dimitrios Siovas, Oğuzhan Özyakup, Alen Halilovic, Iñigo Córdoba và Kaj Sierhuis.

Xem thêm:

Danh sách cầu thủ Brazil tham dự World Cup 2022 | Sự kỳ vọng

Thành tích câu lạc bộ Fortuna Sittard

Theo tin thể thao hôm nay, câu lạc bộ Fortuna Sittard có những thành tích sau đây:

  • Cúp Hà Lan: hai lần vô địch (1956-57, 1963-64), hai lần á quân (1983-84, 1998-99)
  • Eerste Divisie: bốn lần vô địch (1958-59, 1963-64, 1965-66, 1994-95), hai lần thăng hạng (1981-82, 2017-18)
  • Eredivisie: một lần á quân (1956-57), một lần xếp thứ tư (1994-95)

Đội hình

Đội hình Fortuna Sittard thời điểm hiện tại cũng khá ấn tượng
Đội hình Fortuna Sittard thời điểm hiện tại cũng khá ấn tượng

Đội hình câu lạc bộ Fortuna Sittard hiện tại gồm có 24 cầu thủ, với giá trị thị trường ước tính là 19,75 triệu euro.

  • Thủ môn: Ivor Pandur, Luuk Koopmans, Tom Hendriks
  • Hậu vệ: Rodrigo Guth, Sadik Fofana, Dimitrios Siovas, Siemen Voet, Mitchell Dijks.
  • Tiền vệ: Oğuzhan Özyakup, Alen Halilovic, Iñigo Córdoba, Ben Rienstra, Tesfaldet Tekie, Emil Hansson, Mats Seuntjens, Nassim El Ablak, Adnan Ugur
  • Tiền đạo: Kaj Sierhuis, Sebastian Polter, Zian Flemming, Lisandro Semedo, Ulrich Bapoh, Bassala Sambou, Dimitrios Emmanouilidis

Đội hình tiêu biểu của câu lạc bộ Fortuna Sittard theo sơ đồ 4-2-3-1.

Kết luận

Câu lạc bộ Fortuna Sittard là một câu lạc bộ bóng đá có nhiều điểm nổi bật và đặc sắc. Câu lạc bộ có một lịch sử phong phú và đầy màu sắc, một đội hình chất lượng và đa dạng, và một phong cách chơi bóng hấp dẫn và hiệu quả. Theo Xoilac, câu lạc bộ cũng có một tầm nhìn và mục tiêu rõ ràng, là trở thành một câu lạc bộ bóng đá hàng đầu ở Hà Lan và châu Âu.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *